Món ăn chay dễ làm cùng nồi chiên không dầu phần 3

Các món chay ngon từ bí đỏ

1. Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu, dụng cụ: Bí đỏ 300g, đậu phộng 100g, rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ, gia vị: muối, đường, hạt nêm chay

Cách thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.

Bước 2:  Đặt nồi nước lên bếp nấu nước sôi và cho đậu phộng vào nồi nấu trước. Tiếp tục cho bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Tắt bếp và thêm ngò vào canh.

Món canh chay ngon từ bí đỏ

2. Bí đỏ chiên

Nguyên liệu, dụng cụ: 500g bí đỏ, 100g bột mì, Muối, hạt tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng con chì.

Bước 2: Trộn bột mì, chút muối với nước để hỗn hỗn hợp sánh mịn.

Bước 3: Sau đó cho bí đỏ vào trộn đều.

Bước 4: Cho dầu vào chảo sâu lòng sau đó cho bí đỏ vào chiên vàng.

Bước 5: Bí đỏ chín vớt ra để lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Sau đó rắc chút muối lên trên bí đỏ.

Bánh bí đỏ chiên

3. Chè khoai bí đỏ

Nguyên liệu, dụng cụ: bí đỏ 300g, khoai lang 300g, đậu xanh 60g, nước cốt dừa 400g bột năng: 2 thìa, đường trắng hoặc đường thốt nốt 120g

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh chọn loại đã cà bỏ vỏ. Đem đậu ngâm trong nước 3 tiếng cho nở mềm

– Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai vào nước 15 phút cho ra hết nhựa để khoai không bị thâm

– Bí đỏ gọt vỏ, vỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ như miếng khoai

Bước 2: Nấu chè bí đỏ khoai lang

– Cho khoảng 1,5l nước vào nồi. Cho đậu xanh vào ninh 30 phút để đậu chín mềm.

– Cho tiếp khoai lang và bí đỏ và đường thốt nốt vào nấu cùng. Khoai lang và bí đỏ có thời gian chín tương đương nhau nên bạn cho cùng lúc luôn nhé.

– Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là chè đã chín mềm, bạn nêm lại đường cho hợp miệng. Hòa 2 thìa bột năng vào bát nước, đổ từ từ vào nồi chè đến khi có độ sánh như ý thì dừng.

– Khi ăn, múc chè khoai lang bí đỏ ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

 

Chè bí đỏ khoai lang

4. Bí đỏ bao tử xào nấm mỡ

30 món bí đỏ chay ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia1 bí đỏ rau củ xào nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ bao tử
  • Nấm mỡ
  • Hạt nêm chay
  • Muối, dầu ăn

Cách làm:

  • Bí đỏ cắt đôi theo chiều dọc. Nấm mỡ cắt mỏng, dày khoảng 0,3-0,5cm
  • Xào nấm và bí đỏ với 1 chút muối và hạt nêm khoảng 30 phút. Lúc này nấm và bí đỏ tự tiết ra nước. Cho 1 chút dầu ăn, xào lửa vừa khoảng 10 phút. Khi thấy các nguyên liệu chín tới, ngấm gia vị thì tắt bếp
  • Cách xào này hơi khác thông thường nhưng có ưu điểm là hạn chế được dầu, món ăn thanh nhẹ, tốt cho người cần giảm cân hay các bệnh về huyết áp, mỡ máu…

    5. Bí đỏ kho rong biển

    30 món bí đỏ chay ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia bí đỏ kho rong biển

    Nguồn: Món ngon mỗi ngày

    Nguyên liệu:

    • 300g bí đỏ (chọn bí đỏ 2 da, có màu đỏ sậm sẽ dẻo hơn)
    • 20g rong biển wakame
    • 100g chả lụa chay (không có bỏ qua)
    • 2 quả ớt
    • 2 nhánh tiêu xanh
    • 1 bát ăn cơm nước dừa tươi
    • Bột nêm
    • Lá húng quế
    • Hành boarô cắt lát
    • Tương tamari
    • Đường
    • Bột nêm

    Cách làm:

    • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay
    • Chả lụa chay thái miếng vừa ăn
    • Cho bí đỏ vào bát ướp cùng 1 chút bột nêm, để 1 lúc cho ngấm
    • Bắc chảo lên bếp, để dầu già cho bí đó vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra để ráo dầu (ướp bí đỏ trước rồi chiên sau đó mới kho sẽ giúp bí thơm và thấm vị hơn)
    • Phi hành trong nồi với 1 thìa dầu, cho lần lượt chả, bí đỏ cùng 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước tương, 1 bát nước dừa tươi, 1 bát nước lọc, tiêu ớt
    • Khi bí đỏ gần chín, cho rong biển cùng lá húng quế vào nồi, kho vài phút rồi tắt bếp
    Thử ngay món chay mới ngon tuyệt với bí đỏ kho rong biển. Rong biển wakame có rất nhiều vitamin và khoáng chất, kết hợp bí đỏ giàu sắt, kẽm, tạo nên món ăn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. Bí đỏ kho có độ dẻo săn, rong biển thì sần sật và cả món kho thì thơm dậy mùi húng quế, tiêu xanh thật hấp dẫn!

    5. Bí đỏ nhồi bánh mì phomai

    30 món bí đỏ chay ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia bí đỏ nhồi bánh mì phô mai

    Nguồn: Dang To Nga

    Nguyên liệu:

    • Bí đỏ
    • Bánh mì
    • Phô mai

    Cách làm:

    • Bí đỏ rửa sạch, khoét ruột
    • Nhồi 1 ít bánh mì cắt hạt lựu cùng phô mai rồi bỏ lò
    Đây là bí đỏ giọt nước Hokkaido có xuất xứ từ Nhật, du nhập vào Việt Nam và được người dân gọi tắt là bí giọt nước, trồng ở Đà Lạt. Bí mềm, ngọt, ăn được cả vỏ, thơm ngậy hơn bí đỏ thường.

    6. Bí đỏ nướng chua ngọt

    30 món bí đỏ chay ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia bí đỏ nướng chua ngọt

    Nguồn: Dang To Nga

    Nguyên liệu:

    • Bí đỏ
    • Giấm
    • Đường
    • Muối
    • Bắp cải tím

    Cách làm:

    • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát rồi cho lên chảo gang có rãnh & nướng mỗi mặt 8-10 phút, lửa vừa. Hoặc cho vào lò nướng 200 độ trong 15 phút
    • Pha giấm, đường, muối rồi rưới 1 nửa lên bí đỏ VÀ nấu thêm 2 phút nữa. Sau đó lấy ra để nguội
    • Nửa nước xốt chua ngọt còn lại trộn với bắp cải tím đã rửa sạch và thái chỉ

      7. Caramen bí đỏ

      30 món bí đỏ chay ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia caramen bí đỏ

      Nguồn: Bu Ka

      Nguyên liệu:

      Caramen:

      • 500g sữa hạt
      • 400-600g bí đỏ, chọn quả vàng đậm
      • 120g bột béo
      • 400g nước cốt dừa
      • 10g bột agar (rau câu)
      • 4 lít nước
      • 200g đường

      Nước đường:

      • 1 quả chanh nhỏ
      • 300g nước
      • 500g đường vàng
      • 8g cà phê

      Cách làm:

      • Chuẩn bị 300g nước lọc, cho cà phê, nước cốt chanh vào khuấy đều
      • Cho 500g đường lên chảo đảo đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián. Đổ hỗn hợp cà phê – chanh vào khuấy đều
      • Đổ nước đường ra cốc để nguội
      • Bí đỏ cắt miếng cho vào nồi đun khoảng 10 phút rồi vớt ra bát
      • Chuẩn bị máy xay, cho nước vào trước sau đó cho bí đỏ, bột béo, nước cốt dừa, bột agar, đường vào xay khoảng 1 phút
      • Tiếp theo, lọc qua màng lọc, cho vào nồi đun, vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị đóng bánh dưới đáy nồi. Khi sôi để khoảng 3 phút đến khi quyện thành kem thì tắt bếp
      • Rót kem vào cốc caramen. Rót nhẹ từ từ để giữ nguyên được phần nước đường dưới đáy cốc
      • Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng, sau đó thưởng thức
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *